CHOOSING THE CANVAS FOR YOUR PAINTING

WHEN CHOOSING THE  CANVAS FOR YOUR PAINTING

" เลือกผืนผ้าใบสำหรับการวาดภาพของคุณ "

  ภาพวาดสีน้ำมันและสีอะครีลิกในทุกวันนี้มักสร้างขึ้นบนผ้าใบเป็นส่วนใหญ่ ผ้าใบเข้ามาแทนที่แผงไม้ในการวาดภาพในยุคเรอเนซองส์ เนื่องจากการขึงผ้าใบบนกรอบไม้ทำให้สามารถวาดภาพขนาดใหญ่และสามารถพกพาได้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสามารถยึดได้ รวมทั้งเป็นพื้นผิวที่มั่นคงกว่าโดยมีการบิดเบี้ยวและแตกร้าวน้อยกว่าแผงไม้ ผืนผ้าใบของศิลปินชุดแรกทำจากผ้ากระสอบป่านเวนิสคุณภาพสูง และคำว่า Canvas มาจาก ใยกัญชา ( Hemp ) หลังจากนั้นไม่นานก็มีการนำผืนผ้าใบที่ทำจากผ้าลินินมาใช้ และผ้าฝ้ายก็เป็นทางเลือกใหม่ของเส้นใย

  ไม่ว่าคุณจะขึงผ้าใบของคุณเองหรือซื้อผ้าใบเพื่อยึดบนโครงไม้หรือกระดานผ้าใบที่เตรียมไว้ ก็มีผ้าแคนวาสให้เลือกหลายประเภท คุณลักษณะที่คุณต้องการสำหรับพื้นผิวของคุณจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณเลือกแบบใด น้ำหนักของผ้า วัสดุที่ใช้ทำ และการเตรียมพื้นผิว การผสมผสานที่แตกต่างกันจะให้ประสบการณ์การวาดภาพที่แตกต่างกัน และจะส่งผลต่อลักษณะสุดท้ายของการวาดภาพของคุณ

  ที่ Wiin Artists' Canvas เรามีผ้าใบหลากหลายประเภทซึ่งน่าจะครอบคลุมความต้องการของศิลปินส่วนใหญ่ คุณสามารถเลือกขนาดและลักษณะพื้นผิวที่หลากหลายได้บนผืนผ้าใบพร้อมทาสี เพียงแกะห่อแล้วใช้ได้เลย หรือคุณสามารถเพิ่มการเคลือบพื้นขั้นสุดท้ายเพื่อปรับแต่งพื้นผิวของคุณเองได้ มีเราแผงผ้าใบ และบอร์ดไม้อัดเบริช์ ซึ่งเหมาะสำหรับการพ่นสี เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่ หากคุณต้องการขึงผ้าใบของคุณเอง เรามีผ้าใบให้เลือก 20 รูปแบบต่อเมตรหรือม้วนละ 10 เมตร

  ศิลปินหลายคนลองวาดภาพบนผืนผ้าใบ ไพรเมอร์ และบริเวณต่างๆ จนกว่าพวกเขาจะค้นพบพื้นผิวที่เหมาะกับการวาดภาพของตนเองมากที่สุด คุณภาพพื้นผิวอาจส่งผลอย่างมากต่อการวาดภาพของศิลปินบางคน ยิ่งกว่านั้นสำหรับเทคนิคอย่างการย้อมสีน้ำมันหรืออะคริลิกด้วย คุณสามารถเปรียบเทียบผืนผ้าใบบางส่วนที่ Wiin Artists's Canvas มีในสต็อกได้โดยสั่งซื้อตัวอย่าง Sample Booklet.

 


 เส้นใยที่ใช้ทำผ้าใบมีสองประเภทหลัก คือฝ้ายและลินิน ( Cotton and Linen ) เส้นใยพิเศษบางชนิด เช่น ป่าน ( Hemp )และปอกระเจา ( Jute ) ยังใช้สำหรับทำผ้าใบด้วย

ฝ้าย / Cotton

  ผ้าฝ้ายมีราคาประหยัดแต่ไม่แข็งแรงเท่าผ้าลินิน และยังไม่ได้รับการทดสอบตามเวลาเหมือนผ้าลินินในสมัยก่อน ผ้าฝ้ายยืดหรือขึงได้ง่ายและรัดแน่นบนกรอบไม้ ผ้าลินินลักษณะแข็งแรงกว่าเนื่องจากมีเส้นใยยาวกว่า จึงมีโอกาสน้อยที่จะขาดตรงเส้นลวดเย็บหรือที่มุมด้านนอกแหลมของกรอบไม้ นอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณสามารถใช้ผ้าลินินที่บางกว่าได้เพื่อความแข็งแรงเช่นเดียวกับผ้าฝ้ายที่มีน้ำหนักมากกว่า ความแข็งของผ้าลินินทำให้ดึงได้ยากเมื่อยืดออก และคุณต้องดูผ้าให้ตึงทั่วทั้งผืนผ้าใบ ไม่เช่นนั้นอาจมีรอยหย่นตามขอบในภายหลัง ศิลปินบางคนเลือกซื้อผืนผ้าใบลินินสำเร็จรูปเพราะผ้าลินินขึ้นชื่อว่าขึงยากกว่าผ้าฝ้ายมาก ผ้าฝ้ายสีพื้นมักเป็นสีครีม และผ้าลินินสีรองพื้นมักเป็นสีน้ำตาลเนื่องจากไม่ได้ฟอก แต่เรามีผ้าฝ้ายอิตาลีสีรองพื้นบางผืนที่เคลือบด้านหลังซึ่งทำให้ด้านหลังเข้มขึ้น ผ้าใบคอตตอน ( Cotton Duck ) มีเส้นด้ายที่ทอแน่นกว่าผ้าใบคอตตอนธรรมดา คำว่า 'เป็ด' มาจากคำภาษาดัตช์ที่แปลว่าผ้า "doek"

 เรามีฝ้าย 2 ประเภท ผ้าคอตตอนเป็ดเป็นผ้าใบที่พบมากที่สุดในโลก มีประโยชน์หลายอย่างนอกเหนือจากงานศิลปะ (ถุงผ้าใบและอื่นๆ) โดยปกติแล้วจะมีลายทอที่เห็นได้ชัดเจนและค่อนข้างหนา  เนื่องจากราคาที่ไม่สูงมากนัก ผ้าใบยอดนิยมของเราจึงขายเป็นเมตร (และม้วน) และสำหรับผ้าใบสั่งทำพิเศษของเรา นั่นก็คือผ้าใบขนาด 12 ออนซ์ที่ลงสีรองพื้นแล้ว ผ้าฝ้ายของอิตาลี ( Leonardesca ) ของเราเป็นผืนผ้าใบของศิลปิน สร้างขึ้นเพื่ออุตสาหกรรม ดังนั้นจึงมีการทอที่แน่นกว่า ด้ายละเอียดกว่า และพื้นผิวโดยรวมที่เรียบเนียนกว่า แม้แต่ผ้าฝ้ายอิตาลีที่มีเนื้อสัมผัส 'ปานกลาง' ก็ยังละเอียดกว่าผ้าฝ้าย India ที่เรามีจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสที่ละเอียดมากที่เรียกว่า Extra Fine การเพิ่มโพลีเอสเตอร์หมายความว่าเนื้อผ้าจะไม่ 'ยืดขยาย' ได้มากเท่ากับผ้าฝ้ายจาก india ทั้งหมดและจะหลวมเมื่อเวลาผ่านไป

 

ผ้าลินิน  / LInen

ผ้าลินินมีราคาแพงกว่าผ้าฝ้าย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผ้าใบผ้าฝ้ายมีอยู่ทั่วไปมากกว่าและมีประโยชน์หลายอย่างที่ไม่ใช่งานศิลปะ ดังนั้นราคาที่ต่ำกว่าจึงเป็นผลมาจากตลาด ผ้าลินินยังมีราคาแพงกว่าผ้าฝ้ายด้วย เนื่องจากต้องใช้ขั้นตอนหลายขั้นตอนในการแปรรูปเส้นใยลินิน และเนื่องจากความไม่ยืดหยุ่นทำให้ทอเป็นผ้าได้ยากขึ้น

  ที่ Wiin Artists' Canvas เรามีผ้าลินินจากผู้ผลิตสองแบนด์แยกจำหน่ายเป็นเมตรละเป็นม้วน ผ้าใบลินินจากอิตาลี Leonardesca มีการทอที่สม่ำเสมอและแน่นกว่า และแข็งแรงมาก และผ้าลินินเบลเยียมจาก Claessens ที่ใช้ผ้าลินินเกรดสูงสุดและมีการควบคุมคุณภาพอย่างน่าทึ่ง ผ้าลินินนี้จึงเป็นผ้าลินินที่ยอดเยี่ยม หากคุณทาสี ขูด ทาสีใหม่ อิมพาสโต สารเคลือบ ผ้าลินินจากอิตาลีหรือ เบลเยี่ยม ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเนื่องจากจะทนทานต่อวาดรูป เพราะผ้าใบทอแน่นมากจนขึงยากและเป็นผ้าใบที่มีราคาสูงสุดของเราเช่นกัน Flax ในเบลเยียม ผ้าลินินของพวกเขาผลิตโดยใช้การผลิตขนาดเล็กและวิธีการปรับพื้นผิวและรองพื้นแบบดั้งเดิมที่มีมายาวนาน พวกเขาทาไพรเมอร์ด้วยมือด้วยมีดผสมสี ผ้าอิตาลีนั้นใช้ด้ายหยาบกว่าเล็กน้อยและมีการทอที่ไม่สม่ำเสมอกว่าแต่ก็มีคุณภาพดีมาก  
  นอกเหนือจากความแข็งแรงที่ยอดเยี่ยมของผ้าลินินและพื้นผิวที่ยอดเยี่ยมสำหรับการวาดภาพแล้ว ผ้าลินินยังมีอยู่ในกลุ่มนักสะสมงานศิลปะ ดังนั้นศิลปินมักจะกล่าวถึงในรายการวัสดุของตนว่าเป็นผ้าลินินที่พวกเขาวาดภาพโดยเฉพาะ

Brand 

  Wiin Artist's Canvas มีผ้าใบสำหรับศิลปิน 3 ยี่ห้อ ที่มีจำหน่ายเป็นเมตร  Claessens (ผ้าลินินเบลเยียม), Leonardesca (ผ้าลินินและผ้าฝ้ายอิตาลี), Wiin Canvas (ผ้าฝ้ายอินเดีย) ผืนผ้าใบคุณภาพสูงสุดเหล่านี้ยังใช้สำหรับผ้าใบขึงโครงไม้สั่งทำพิเศษ ผืนผ้าใบขึงสำเร็จรูประดับมืออาชีพ และกระดานไม้อัดเบริช์ปิดผ้าลินินของเรา

 

Primer / การรองพื้น

  ประเภทของพื้นผิวส่งผลหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับการทาสี จำนวนเม็ดพื้นผิวจะส่งผลต่อการยึดเกาะของสีและความรู้สึกในการลากแปรงขณะทาสี ปริมาณการดูดซับส่งผลต่อความมันเงาและความสว่างของสีน้ำมันเนื่องจากน้ำมันถูกดูดซับโดยพื้นผิว และหากเม็ดสีถูกดูดเข้าไปด้วย สีก็จะจางลง พื้นน้ำมันมักจะดูดซับได้น้อยกว่าและค่อนข้างเรียบเนียนสำหรับประสบการณ์การวาดภาพที่ดูนุ่มนวล โดยให้สีสันที่สดใสและมีชีวิตชีวา หลังจากที่คุณได้เลือกผืนผ้าใบแล้ว คุณสามารถทารองพื้นได้หนึ่งชั้นขึ้นไป พื้นผิวที่คุณจะทาสีจะให้ปริมาณฟันที่เหมาะสม เพื่อให้สียึดติด การรองพื้นผ้าใบของคุณเองจะช่วยให้คุณสามารถเคลือบชั้นแรกเข้ากับลายทอได้ ( เพื่อสร้างเกราะป้องกันที่ดีในการซึมผ่านของสีน้ำมัน ) จากนั้นให้ทารองพื้นเคลือบเพิ่มเติมเพื่อให้เรียบเนียนหรือมีพื้นผิวตามที่คุณต้องการ เว้นแต่คุณจะขัดไพรเมอร์ออกเมื่อแห้งเพื่อทำให้พื้นผิวเรียบมาก แต่ก็อาจจะมีเนื้อรอยแปรงอยู่บ้าง

Acrylic primer / ไพรเมอร์อะคริลิก
  สีรองพื้นอะคริลิกทำหน้าที่เป็นทั้งปรับขนาดผืนผ้าใบและสีรองพื้น หากคุณใช้ไพรเมอร์อะคริลิกเพื่อใช้กับสีน้ำมัน ให้ตรวจสอบโดยถือผ้าใบไว้ใกล้แสง หากมีรูเข็มของแสงส่องผ่าน คุณจะต้องใช้ไพรเมอร์เพิ่มเพื่อปิดผนึกผืนผ้าใบ เมื่อผ้าใบเป็น Universal Primer นั่นหมายความว่าเป็นสีรองพื้นอะคริลิกซึ่งใช้กับสีอะคริลิคหรือสีน้ำมันได้ หากมีป้ายกำกับว่า "gesso" อะคริลิก บางครั้งอาจหมายความว่าสามารถดูดซับได้ดีกว่า ไพรเมอร์ อะคริลิก ในการทาคุณจะต้องเจือจางด้วยน้ำสำหรับชั้นแรกแล้วขัดด้วยกระดาษทรายเมื่อแห้ง จากนั้นทา ไพรเมอร์ให้หนาขึ้นเล็กน้อยสำหรับชั้นเคลือบแต่ละชั้นต่อไป การทาไพรเมอร์หนาเกินไปอาจส่งผลให้เกิดการแตกร้าวเมื่อแห้งเพราะผืนผ้าใบจะหดตัวมาก ดังนั้นการสร้างพื้นผิวด้วยชั้นเคลือบบางๆ จำนวนมากจึงดีกว่าชั้นเคลือบหนาชั้นเดียว การเคลือบสีบางๆ มักจะแห้งเร็วและพอที่จะทาชั้นต่อไปได้ใน 30 นาที เพื่อให้สามารถทาเป็นชุดได้ง่ายในหนึ่งวัน เพื่อให้พื้นผิวเรียบที่สุด ศิลปินหลายคนต้องขัดด้วยกระดาษทรายละเอียดพิเศาระหว่างทา ไพรเมอร์ระหว่างชั้น

Oil primer / ไพรเมอร์น้ำมัน
  ผ้าใบเคลือบพื้นผิวสีน้ำมันสามารถใช้ได้เฉพาะสีน้ำมันเท่านั้น แม้ว่าสีน้ำมันสามารถใช้กับสีรองพื้นอะคริลิก gesso ได้ แต่สีอะคริลิกจะไม่ยึดติดกับผ้าใบที่ลงสีน้ำมันไว้อย่างถาวร และจะลอกออกในที่สุด สีรองพื้นแบบน้ำมันประกอบด้วยสีน้ำมันผสมกับนำ้มันลินสิด ดังนั้นคุณต้องทาปรับพื้นผิวผืนผ้าใบก่อนทา ไพรเมอร์น้ำมัน โดยปกติจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในการรอให้ไพรเมอร์น้ำมันแห้งสนิท พื้นผิวจึงพร้อมสำหรับการทาสีของศิลปินอย่างเหมาะสม

Clear primer / ไพรเมอร์ใส
  ศิลปินบางคนต้องการสีรองพื้นแบบใสเนื่องจากต้องการใช้สีและพื้นผิวของผืนผ้าใบเป็นส่วนสำคัญของภาพวาด หากคุณชอบสีของผ้าใบและไม่ต้องการพื้นสีขาว คุณสามารถรองพื้นผ้าใบด้วยสีอะคริลิก เช่น Matt Medium หรือ 'Clear gesso อะคริลิกใส' เพื่อให้ซึมเข้าไปในเส้นใยและเติมเต็มรูทอผ้าใบ โดยปกติจะใช้ 2-3 ชั้นในการทารองพื้น

 

คุณสามารถเปรียบเทียบผืนผ้าใบบางส่วนที่ Wiin Artists' Canvas มีในสต็อกได้โดยสั่งซื้อตัวอย่าง Sample Booklet 

ไม่พบเนื้อหา
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้